Công Ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Và Xây Dựng HTK - Nơi Không Gian Đẹp Mãi Với Thời Gian - Hotline: 0938.259.881

Cấp đổi sổ hồng tại Tp.HCM sẽ thuận lợi hơn nhờ


Ngày cập nhật: 26/04/2017

Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác găn liền với đất (sổ hồng) sẽ thuận lợi hơn nhờ việc thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.HCM. Nhờ đó những vướng mắc pháp lý cũng được hiểu thống nhất, tính toán thuế theo cơ chế liên thông điện tử sẽ nhanh gọn hơn.
Theo đó, văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường bắt đầu hoạt động từ ngày 1/7. Đơn vị này được thành lập trên cơ sở hợp nhất từ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố và 24 văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của các huyện, quận lâu nay. Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM Phạm Ngọc Liên khẳng định, việc sáp nhập này tạo nhiều thuận lợi hơn cho nhân dân. Bản vẽ và những vướng mắc pháp lý sẽ được một cách hiểu thống nhất, tính toán thuế theo cơ chế liên thông điện tử sẽ rất nhanh chóng.

Nâng cao tính chuyên nghiệp
- Lý do dẫn tới sự hợp nhất trên là gì, thưa ông?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc giải quyết những thủ tục đất đai như đăng ký biến động đất đai, cấp đổi, cấp mới, cấp lại sổ hồng... là công việc mang tính chất chuyên môn và tập trung. Nhưng nhân sự ở 24 văn phòng đăng ký của các huyện, quận thường xuyên biến động vì luân chuyển cán bộ. Mỗi lần luân chuyển, người mới phải xem lại hồ sơ, cập nhật lại toàn bộ kiến thức... Có chỗ không đủ người nên đã bố trí cán bộ không có chuyên môn về làm việc tại văn phòng đăng ký.

Hồi tháng 10/2014, sau khi triển khai kiểm tra công tác giao dịch bảo đảm tại các huyện, quận, Sở Tư pháp đã có văn bản góp ý một số huyện, quận bố trí cán bộ chuyên ngành tài chính kế toán, kinh tế (thay vì ngành luật) tiến hành công tác đăng ký giao dịch bảo đảm. Điều này đã ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả, tiến độ công tác. Do đó, Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM thành lập nhằm giữ sự ổn định và nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ này.

- Thưa ông, việc hợp nhất có làm thay đổi quy trình giải quyết những thủ tục nhà đất cho người dân?

Quy định mới cho thấy, việc cấp lại, cấp đổi sổ hồng do bị mất, rách, có giao dịch, hết trang cập nhật... sẽ do Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM tiến hành thông qua những chi nhánh đặt ở 24 huyện, quận và Sở Tài nguyên và Môi trường ký. Hoạt động cấp mới sổ hồng cho cá nhân vẫn do UBND huyện, quận thực hiện, phòng Tài nguyên và Môi trường thụ lý. Còn các giao dịch bảo đảm như xóa thế chấp hay đăng ký thế chấp thì vẫn như lâu nay: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai giải quyết và giám đốc các chi nhánh này ký.

sổ hồng
Người dân đang làm những thủ tục nhà đất ở Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM (12 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh). Ảnh: HTD

Không còn tình trạng “mỗi nơi hiểu một cách”
Hiện nay, nhiều người tỏ ra lo lắng bởi theo quy định mới, hồ sơ cấp đổi sổ hồng sẽ chuyển từ các chi nhánh tại huyện, quận lên Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM rồi qua Sở Tài nguyên và Môi trường ký. Hồ sơ phải chuyển qua ba nơi khác nhau sẽ tốn nhiều thời gian, dẫn tới trễ hạn, ùn tắc...

Tôi khẳng định rằng, việc thành lập Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM sẽ không gây ra xáo trộn, người dân vẫn tiến hành thủ tục như lâu nay. Nơi nộp hồ sơ vẫn ở các huyện, quận. Thời hạn giải quyết theo quy định, thành phần hồ sơ y như cũ.

Còn vấn đề chuyển hồ sơ, chúng tôi đã ký hợp đồng với phía bưu điện đảm bảo hồ sơ từ huyện, quận tới Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM hoặc từ văn phòng qua Sở Tài nguyên và Môi trường tối đa là 24 tiếng (riêng Cần Giờ là 48 tiếng), chiều ngược lại cũng như vậy. Có ba Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường được phân công tiến hành việc ký hồ sơ.

- Thưa ông, người dân sẽ được thuận lợi gì hơn so với trước đây?

Một số vấn đề lâu nay vẫn chưa có sự thống nhất giữa các huyện, quận (như bản vẽ nhà đất) thì giờ chỉ một địa chỉ duy nhất hướng dẫn, chịu trách nhiệm. Nhờ đó, người dân sẽ dễ hiểu và dễ thực hiện hơn.

Tương tự như vậy, các vướng mắc về thủ tục và pháp lý cũng chỉ một nơi hướng dẫn nên không còn tình trạng mỗi chỗ một cách hiểu, một cách làm. Đơn cử, trường hợp điều chỉnh sổ hồng có sai sót về họ tên, số chứng minh, địa chỉ... thì một số nơi trước đây yêu cầu phải điều chỉnh sổ hồng rồi mới cho đăng ký giao dịch bảo đảm. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn những văn phòng đăng ký thực hiện song song, vừa cho đăng ký vừa điều chỉnh để tạo thuận lợi cho dân.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Dân không phải đến cơ quan thuế
Theo ông Phạm Ngọc Liên, quận Gò Vấp và quận 9 hiện đang thí điểm cơ chế liên thông bằng các dữ liệu điện tử giữa cơ quan Tài nguyên và Môi trường (văn phòng đăng ký hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường) với cơ quan thuế nhằm xác định nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ hồng. Những trường hợp được áp dụng là công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, giao đất và cả đăng ký biến động đất đai.

Cụ thể, cơ quan tiếp nhận hồ sơ nhà đất và cơ quan thuế sẽ tiến hành chuyển nhận thông tin bằng các dữ liệu điện tử. Khi đã nhận đủ dữ liệu, cơ quan thuế sẽ giải quyết trong bảy ngày làm việc và truyền lại kết quả cho cơ quan cấp sổ hồng để in thông báo thuế, chuyển cho người dân để đóng. Người đóng thuế không phải tiếp xúc trực tiếp với người tính thuế. Nếu như cơ quan thuế có thắc mắc chưa hiểu rõ, cơ quan cấp sổ hồng sẽ căn cứ vào hồ sơ để trả lời. Chỉ các yêu cầu ngoài hồ sơ mới cần phải mời người dân lên cơ quan thuế.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online) CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG HTK

Địa chỉ       :  3/15D Đông Hưng Thuận 31, KP1, P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
Điện thoại  :  0938.259.881 - KTS Lê Hải 
Website     :  www.kientruc999.com  -  www.kientruc999.vn
Email         :  info@kientruc999.vn  -  kientruc999.vn@gmail.com

Có Thể Bạn Quan Tâm


Vừa qua, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 4 khu dân cư và điều chỉnh quy hoạch 7 dự án khác. UBND Tp.HCM ...

Hàng loạt những vướng mắc liên quan đến cấp giấy phép xây dựng (GPXD) sẽ được giải quyết khi Quyết định 27/2014/QĐ-UBND ...

Hiện nay không ít người có chủ quyền nhà, sau khi xây hoặc sửa lại, do gặp trở ngại trong giai đoạn hoàn công ...

TTO - Từ 14-8, quyết định 27 của TP.HCM qui định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP ...

Mới đây Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản gửi UBND 24 quận, huyện về tăng cường công tác phòng cháy ...

© 2015 KienTruc999.com – Web & SEO by TPO®
Top Gọi 0938.259.881Gọi Ngay
0938.259.881