Công Ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Và Xây Dựng HTK - Nơi Không Gian Đẹp Mãi Với Thời Gian - Hotline: 0938.259.881

Thủ tục hoàn công xây dựng quá nhiêu khê!


Ngày cập nhật: 26/04/2017

Hiện nay không ít người có chủ quyền nhà, sau khi xây hoặc sửa lại, do gặp trở ngại trong giai đoạn hoàn công nên đã phải... đau khổ làm lại thủ tục cấp chủ quyền nhà... từ đầu

Vừa qua, bằng sự nỗ lực của các cơ quan Nhà nước, nhiều thủ tục về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) đã được cải tiến. Nhưng riêng các thủ tục liên quan đến công đoạn cuối cùng - thủ tục hoàn công - vẫn còn nhiều điểm bất hợp lý nên tình trạng người dân bị quy vào nạn xây nhà bất hợp pháp vẫn còn cao.

Đã cấp phép, còn phải kiểm tra 4 lần!

Điều 29, chương VI của bản quy định về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn TPHCM ghi rõ: “Giấy phép xây dựng có kèm theo biên bản kiểm tra hoàn công mới có giá trị đăng ký quyền sở hữu công trình”. Cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận Tân Bình cho biết: “Nhiều thủ tục rất bất hợp lý, chúng tôi không giải quyết được, người dân bó tay, phải làm lại thủ tục hợp thức hóa  theo QĐ38 về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Theo bản quy định về cấp phép xây dựng, hồ sơ xin cấp biên bản kiểm tra hoàn công gồm: 1 giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành (theo mẫu), 1 bản sao GPXD, bản sao các biên bản nghiệm thu của quá trình thi công công trình; 1 bản sao có thị thực hợp đồng thi công với nhà thầu xây dựng có tư cách pháp nhân. Một cán bộ nhà đất thụ lý công tác cấp phép và hoàn công kể: “Có GPXD rồi, trong quá trình xây dựng, người dân phải báo lên cơ quan cấp phép khoảng...4 lần để cán bộ xuống kiểm tra”. Tôi thắc mắc: “Đã có giấy phép rồi, cán bộ kiểm tra cái gì?”. “Thì  lần đầu kiểm tra xem chủ nhà... khởi công thế nào; lần hai: kiểm tra việc định vị và đào móng; lần ba: kiểm tra hệ thống kỹ thuật như điện, nước...; lần cuối kiểm tra để hoàn công”. Chưa kể, bản quy định còn buộc người dân phải xác định cao độ nền cốt    0,00 (theo quy chuẩn xây dựng VN); khi xây móng và công trình ngầm, chủ đầu tư phải báo bằng văn bản (có đề xuất ngày giờ kiểm tra) cho cơ quan cấp phép biết trước 1 tuần để cán bộ xuống kiểm tra.

Cấp phép thì nhiều, hoàn công chẳng được bao nhiêu

Nhưng trên thực tế, theo ghi nhận của chúng tôi, trong số công trình nhà dân có GPXD, có tới 90% người dân khi xây dựng không báo cơ quan cấp phép. Dân không báo, cán bộ không biết để kiểm tra. Không kiểm tra làm sao có biên bản? Và đương nhiên không có biên bản thì không thể làm thủ tục hoàn công. Các cán bộ phòng quản lý đô thị thuộc các quận vùng ven và quận mới than: “Người dân bây giờ xây nhà rất...chớp nhoáng, nhiều nhà biết là có vi phạm, nhưng thay vì đình chỉ thi công, chờ xử lý thì người dân cứ tiếp tục xây. Nhà nước cứ đặt ra nhiều quy định, nhưng lại thiếu người làm”. Theo đúng thủ tục, quận nào cấp bao nhiêu GPXD phải làm đủ bấy nhiêu giấy kiểm tra hoàn công. Nhưng thực tế không phải vậy. Quận Tân Bình có tháng cấp tới 500-600 GPXD, nhưng tỉ lệ cấp giấy kiểm tra hoàn công “xuất” được chỉ khoảng trên dưới 10%. Phòng quản lý đô thị có 3 cán bộ phụ trách khâu cấp phép, duyệt bản vẽ và hoàn công ở cả 20 phường. Tính ra mỗi tháng một cán bộ thụ lý gần 200 hồ sơ.

QĐ58/QĐ-UB-ĐT ngày 25-10-2000 ban hành Bản quy định về cấp phép xây dựng có nhiều điểm thoáng hơn so với QĐ 3217/QĐ-UB-QLĐT ngày 26-6-1997. Tuy nhiên, những quy định về thủ tục hoàn công thiếu hợp lý so với tình hình thực tế ở các địa phương, đã khiến hiệu lực pháp lý của QĐ58  giảm hẳn. Trong trường hợp này, cả người dân lẫn cơ quan cấp phép xây dựng đều...bị hành. Đến bao giờ Nhà nước mới điều chỉnh các quy định thiếu thực tế để người dân bớt bị phiền hà, mà công tác quản lý đô thị của Nhà nước vẫn được bảo đảm?

Đoan Trang . Theo Nld.com.vnCÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG HTK

Địa chỉ       :  3/15D Đông Hưng Thuận 31, KP1, P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
Điện thoại  :  0938.259.881 - KTS Lê Hải 
Website     :  www.kientruc999.com  -  www.kientruc999.vn
Email         :  info@kientruc999.vn  -  kientruc999.vn@gmail.com

Có Thể Bạn Quan Tâm


Vừa qua, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 4 khu dân cư và điều chỉnh quy hoạch 7 dự án khác. UBND Tp.HCM ...

Hàng loạt những vướng mắc liên quan đến cấp giấy phép xây dựng (GPXD) sẽ được giải quyết khi Quyết định 27/2014/QĐ-UBND ...

Thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác găn liền với đất (sổ ...

TTO - Từ 14-8, quyết định 27 của TP.HCM qui định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP ...

Mới đây Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản gửi UBND 24 quận, huyện về tăng cường công tác phòng cháy ...

© 2015 KienTruc999.com – Web & SEO by TPO®
Top Gọi 0938.259.881Gọi Ngay
0938.259.881